THÀNH PHỐ Ở TRẠNG THÁI BÌNH THƯỜNG MỚI, RA ĐƯỜNG CẦN TRANG BỊ NHỮNG GÌ ĐỂ VỪA AN TOÀN MÀ VỪA VUI?

Sau hơn 3 tháng giãn cách, thành phố đã dần khỏe lại và bắt đầu bước vào trạng thái “bình thường mới”. Chắc hẳn ở nhà sau một khoảng thời gian dài, được ra đường và bắt nhịp lại với cuộc sống, ai ai cũng rất háo hức. Tuy nhiên vẫn không nên chủ quan bạn ơi, mỗi khi ra đường hãy tuân thủ đầy đủ 5K cũng như trang bị đầy đủ để vừa bảo vệ được sức khỏe bản thân, gia đình mà vẫn có thể tận hưởng những cuộc vui nhé.

1/ Khẩu trang  – Tấm/mũ chắn giọt bắn – Gel/nước rửa tay sát khuẩn

Trước kia khẩu trang thường dùng để che chắn khói bụi, ánh nắng mặt trời nhưng kể từ khi Cô Vy xuất hiện, khẩu trang như vật bất ly thân khi ra khỏi nhà và trở nên quen thuộc. Chưa kể nếu ra đường mà quên mang theo khẩu trang sẽ bị xử phạt đến 2 triệu đó nha.

Để cẩn thận hơn thì ngoài khẩu trang, hãy trang bị thêm tấm/mũ chắn giọt bắn để giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh. Tuy nhiên trước và sau khi dùng kính chắn giọt bắn cần sát khuẩn mặt trong và mặt ngoài của tấm kính bằng cồn 90 độ.


Ra ngoài đường di chuyển nhiều, đa phần là nơi công cộng, không phải lúc nào cũng có thể rửa tay với xà phòng và nước. Vì vậy hãy chuẩn bị sẵn gel hoặc nước rửa tay sát khuẩn không cần dùng đến nước. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gel/nước rửa tay sát khuẩn mà không hại cho da cho gia đình lựa chọn.

2/ Cài đặt ứng dụng chứng nhận thẻ xanh/thẻ vàng

Hiện nay hầu hết các hoạt động đều yêu cầu người tham gia phải tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin đã qua ít nhất 14 ngày hoặc đầy đủ 2 mũi. Để đủ điều kiện tham gia các hoạt động đó và tiết kiệm thời gian, hãy chuẩn bị sẵn các ứng dụng như Bluezone/PC-Covid hoặc Sổ sức khỏe điện tử có chứng nhận Thẻ xanh/Thẻ vàng. Với trường hợp không sử dụng điện thoại thông minh để cài đặt ứng dụng, bạn có thể mang theo giấy chứng nhận đã tiêm ít nhất 1 mũi hoặc tiêm đầy đủ cả 2 mũi vắc xin. Ngoài ra, đối với trường hợp F0 đã khỏi bệnh, hãy nhớ mang theo giấy chứng nhận khỏi bệnh nữa nha.

3/ Khai báo y tế 

Cài đặt một số ứng dụng khai báo y tế như VNEID; NCOVI; Y tế HCM; Bluezone; Sức khỏe điện tử;…và nhận mã QR để việc đi lại khi qua chốt kiểm dịch nhanh chóng hơn.

Hướng dẫn khai báo di chuyển nội địa

Bước 1: Mở ứng dụng đã cài đặt > Chọn Khai báo y tế toàn dân.

Bước 2: Tiến hành khai báo các thông tin về lịch sử di chuyển, lịch sử tiếp xúc.

Bước 3: Chọn Gửi tờ khai


Bên cạnh đó, khi người dùng đến một địa điểm bất kỳ có thể sử dụng tính năng quét mã để lưu thông tin cho công tác truy vết chống dịch.

4/ Tuân thủ biện pháp an toàn khi đến các địa điểm công cộng, vui chơi, giải trí 

Mặc dù các hoạt động vui chơi, giải trí cơ bản đã được hoạt động bình thường trở lại như các cửa hàng ăn uống, trung tâm thương mại, công viên,…Tuy nhiên, Cô Vy vẫn còn đó và rình rập tấn công chúng ta bất cứ lúc nào, vì vậy để bảo vệ an toàn cho sức khỏe của bản thân và gia đình, bạn vẫn hãy tuân thủ các biện pháp an toàn khi di chuyển đến các địa điểm nhé. Một số điều cần lưu ý như:

  • Giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi xếp hàng tại lối vào hoặc khi thanh toán.
  • Tránh chạm tay lên mắt, mũi miệng
  • Ngồi giãn cách tối thiểu 1m hoặc so le giữa các bàn khi đến các địa điểm ăn uống tại chỗ
  • Rửa tay với dung dịch sát khuẩn khi vào và khi ra về các địa điểm vui chơi, ăn uống công cộng cũng như khi cần thiết.

Để dần thích nghi và quen với trạng thái “bình thường mới”, hãy nhớ trang bị sẵn sàng để vẫn chung sống với Cô Vy nhưng vẫn tận hưởng thật vui mọi khoảnh khắc nha.