4 ĐIỀU KIÊNG LÀM DỊP TẾT ĐỂ CẢ NĂM SUÔN SẺ

 Theo quan niệm dân gian “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, trong ngày đầu năm mới đặc biệt là mùng 1 Tết, người Việt thường tránh làm những việc này để mọi chuyện “thuận buồm xuôi gió”. Cùng AEON MALL Bình Tân “giải mã” 4 điều kiêng kỵ ngày đầu năm nhé!

 Trước thềm Tết đến, “nằm lòng” ngay checklist các điều cần tránh trong các mùng Tết để có một khởi đầu may mắn và ngập tràn niềm vui.

  1. Kiêng quét nhà và đổ rác

Theo quan niệm từ xưa, quét nhà và đổ rác trong ngày đầu năm đặc biệt vào mùng 1 là quét hết tài lộc trong năm mới ra khỏi nhà. Đây là điều kiêng kỵ thường thấy trong các gia đình Việt vào mỗi dịp Tết.

Kiêng quét nhà & đổ rác

 Vậy nên, mọi người thường dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ vào ngày 30 Tết, mùng 1 không quét nhà, mùng 2 và mùng 3 quét từ ngoài vào trong nhưng để rác ở một góc nhà. Từ mùng 4 trở đi thì các hoạt động này mới trở lại bình thường.

  1. Kiêng xông nhà khi không hợp tuổi

Vào đêm giao thừa hoặc mùng 1 Tết, những người không hợp tuổi với gia chủ thì không nên ghé thăm bởi việc này có thể mang đến điều chẳng lành cho gia đình ấy trong cả năm tới.

 Kiêng xông nhà khi không hợp tuổi

Để tránh các tình huống khó xử cho hai bên và những cuộc sum vầy là niềm vui của mọi nhà, bạn có thể tinh tế hỏi trước gia chủ nếu có ý định chúc Tết vào ngày đầu tiên của năm nhé.

  1. Kiêng tặng nhau dao kéo

Dao kéo được xem là những vật sắc nhọn nhiều sát khí, có thể gây thương tích và mang lại điều chẳng lành. Vì vậy, nên tránh mua sắm hoặc sử dụng các vật dụng này làm quà biếu tặng vào dịp Tết bởi tương truyền rằng chúng có thể cắt giảm tuổi thọ, cắt đứt lương duyên và vận may.

 Kiêng mua sắm hoặc tặng nhau dao kéo

  1. Kiêng mặc đồ trắng và đen

Người xưa quan niệm là nếu diện quần áo chỉ toàn màu trắng hoặc đen vào năm mới thì có thể gặp chuyện không may. Vì vậy, chúng ta nên mặc trang phục có gam màu tươi sáng, giàu sức sống và năng lượng như đỏ, vàng,… để rước tài lộc, may mắn đến nhà.

Để cả năm đầy phơi phới, hãy “F5” tủ quần áo Tết với những gam màu rực rỡ sắc xuân nhé! Bật mí cho các tín đồ thời trang là các thương hiệu tại AEON MALL Bình Tân đang tưng bừng sale Tết, mang đến nhiều gợi ý outfit đầy mới mẻ và tươi sáng cho bạn đó.

Lấp đầy tủ đồ cùng những gam màu tươi mới cho cả năm may mắn.

Những lưu ý trên mang tính tham khảo từ quan niệm nhân gian, đừng quên tinh thần chính của dịp tết là sự sum vầy, tràn đầy yêu thương. Vì vậy dù có kiêng kỵ thế nào thì Tết cũng là dịp mọi người vui vẻ với nhau, nếu như có ai trong nhà chẳng may đánh vỡ đồ vật hay phạm phải những điều kiêng kỵ thì cũng đừng nên quá hà khắc mà đánh mất đi tinh thần thực sự của dịp lễ thiêng liêng này nhé.